Đam mê đầu tư tài chính nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Cuốn sách Phương Pháp Mới Để Giao Dịch Kiếm Sống của tác giả Alexander Elder sẽ là người cầm tay dẫn lối lý tưởng cho bạn. Qua 11 chương đầy đủ kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, chắc chắn bạn sẽ trau dồi được nhiều điều bổ ích cho mình.

Giới thiệu về tác giả và cuốn sách Phương Pháp Mới Để Giao Dịch Kiếm Sống

Alexander Elder là một nhà giao dịch chuyên nghiệp và huấn luyện viên hàng đầu tại Mỹ. Với kiến thức sâu rộng về tâm lý học và nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giao dịch, ông đã viết nên nhiều cuốn sách giá trị về đầu tư tài chính. Trong đó, cuốn Giao Dịch Để Kiếm Sống xuất bản năm 1993 được coi là tác phẩm kinh điển của giới giao dịch.

Năm 2014, ông cho ra mắt phiên bản cập nhật và bổ sung cuốn sách trên với tựa đề Phương Pháp Mới Để Giao Dịch Kiếm Sống. Cuốn sách đã được dịch ra 23 thứ tiếng, trong đó có tiếng Việt do Nhà xuất bản Kinh tế TP.HCM phát hành năm 2019. Đây được xem là cuốn cẩm nang quý giá cho các nhà giao dịch và đầu tư trên khắp thế giới.

Nội dung chính của cuốn sách Phương Pháp Mới Để Giao Dịch Kiếm Sống

Qua 11 chương sách, tác giả đã khéo léo kết hợp giữa lý thuyết và thực tiễn, mang đến cho người đọc những kiến thức quan trọng về tâm lý giao dịch, phân tích kỹ thuật, quản lý vốn và rủi ro,… Cùng đó là những bài tập thực hành giúp độc giả áp dụng linh hoạt các kiến thức đã học. Cụ thể:

Tâm lý cá nhân và tâm lý đám đông

Tác giả giải thích về những yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến quyết định giao dịch của trader, như lòng tham, sợ hãi, hy vọng, tự tin, kiên nhẫn, kỷ luật… Ông cũng phân tích về cách thức hoạt động của thị trường, những quy luật và những sai lầm thường gặp của đám đông.

Từ đó, tác giả đưa ra những lời khuyên và bài tập để trader có thể cải thiện tâm lý giao dịch của mình. Tránh bị cuốn theo đám đông và tạo ra những lợi thế cạnh tranh.

Phân tích đồ thị giá cổ điển và phân tích kỹ thuật bằng máy tính

Alexander Elder giới thiệu các công cụ phân tích kỹ thuật cơ bản như đường xu hướng, mô hình giá, đường trung bình,… Cùng các công cụ nâng cao như chỉ số động lực, chỉ số xu hướng, chỉ số biến động.

Đồng thời hướng dẫn cách sử dụng các phần mềm giao dịch chuyên nghiệp khác. Chẳng hạn như MetaStock, TradeStation, AmiBroker để phân tích và đạt hiệu quả cao hơn.

Quyển sách cung cấp nhiều thông tin hữu ích, kiến thức quý giá cho trader

Vai trò của khối lượng và thời gian

Trong cuốn sách, tác giả nhấn mạnh khối lượng và thời gian là hai yếu tố then chốt để xác định xu hướng và sức mạnh của thị trường. Hơn nữa còn, giới thiệu các chỉ số thị trường quan trọng mà trader cần biết để nắm bắt bức tranh tổng thể như chỉ số Dow Jones, S&P 500, Nasdaq.

Hệ thống giao dịch và các công cụ hỗ trợ

Tác giả giải thích về ý nghĩa và cách xây dựng hệ thống giao dịch hiệu quả, bao gồm các thành phần như quy tắc vào lệnh, quy tắc thoát lệnh, quy tắc quản lý rủi ro, quy tắc theo dõi lợi nhuận,… Đặc biệt có các ví dụ minh hoạ như hệ thống Triple Screen, hệ thống Impulse, hệ thống Channel.

Ngoài ra, trong cuốn sách ông còn giới thiệu về các công cụ giao dịch hỗ trợ, như các loại lệnh, các loại tài khoản, các loại phí, các loại đòn bẩy…

Cách quản trị rủi ro

Quản trị rủi ro chính là chìa khóa dẫn đến thành công trong giao dịch. Thất bại trong việc kiểm soát rủi ro sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như lỗ lãi lớn, cháy tài khoản và mất niềm tin.

Vì vậy, trong cuốn sách Elder chỉ ra cách: cắt lỗ sớm, giới hạn rủi ro mỗi giao dịch, điều chỉnh kích thước vị thế và phân bổ vốn hợp lý. Khi tìm hiểu và áp dụng những điều này, bạn sẽ bước đầu khống chế được rủi ro trong giao dịch.

Hướng dẫn thực hành

Cuối cùng, để độc giả có thể vận dụng kiến thức vào thực tiễn, Alexander Elder đã đưa ra một hướng dẫn thực hành rất chi tiết và có hệ thống. Từ lựa chọn thị trường, phân tích kỹ thuật, lập kế hoạch, thực hiện giao dịch cho tới đánh giá kết quả và cải tiến hệ thống.

Cuốn sách của Alexander Elder có nhiều hướng dẫn chi tiết

Đánh giá và nhận xét về cuốn sách của Alexander Elder 

Phương Pháp Mới Để Giao Dịch Kiếm Sống là cuốn cẩm nang quý giá cho những ai muốn theo đuổi sự nghiệp giao dịch tài chính.

Nó cung cấp những kiến thức nền tảng về phân tích kỹ thuật cũng như giúp hiểu sâu hơn về tâm lý giao dịch, quản trị rủi ro và xây dựng hệ thống giao dịch hiệu quả.

Điểm mạnh của cuốn sách là có rất nhiều ví dụ thực tế, bài tập áp dụng giúp người đọc dễ dàng nắm bắt và vận dụng kiến thức vào thực tiễn.

Tuy nhiên, cuốn sách đề cập đến nhiều khái niệm và thuật ngữ chuyên môn. Do đó, những người mới bắt đầu có thể gặp khó khăn trong việc tiếp thu những kiến thức trong cuốn sách.

Phương Pháp Mới Để Giao Dịch Kiếm Sống – cuốn sách kinh điển mà bất kỳ trader nào cũng nên đọc. Nếu đang có ý định gia nhập thị trường tài chính thì cuốn sách này là lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.
Ms Invest

Chia sẻ kiến thức đến người dùng về fx, các khái niệm cơ bản về fx, kỹ thuật giao dịch fx và những kinh nghiệm khi giao dịch, tránh các nguy cơ rủi ro dẫn đến thua lỗ. Một kinh nghiệm mình muốn gửi đến mọi người là đừng chơi khi chưa nghiên cứu kiến thức kỹ lưỡng tại Hội Fx

Leave A Reply

Exit mobile version